Home / Hình sự / Thuê luật sư khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thuê luật sư khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì có kiện được không? Chi phí thuê luật sư khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản hết bao nhiêu tiền? Dưới đây công ty luật Nhân Hậu sẽ giải đáp các thắc mắc để các bạn hiểu rõ vấn đề một cách chính xác nhất, từ đó có biện pháp xử lý hiệu quả và đúng quy định pháp luật, tránh làm mất thời gian và chi phí của các bạn.

1. Bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản có kiện được không?

Khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bạn không thể đi theo con đường khởi kiện bằng một vụ án dân sự, mà thay vào đó bạn phải đi theo thủ tục tố tụng hình sự, bởi vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tội phạm, thuộc sự điều chỉnh của pháp luật hình sự, do đó bạn phải làm thủ tục tố giác tội phạm và gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Khởi kiện là cụm từ dùng để chỉ việc giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án hoặc Trọng tài thương mại, những vấn đề có thể khởi kiện bao gồm các vấn đề liên quan đến giao dịch dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động, hôn nhân và gia đình. Riêng với vấn đề hình sự thì không thể khởi kiện, trong đó lừa đảo là tội phạm hình sự.

Tuy nhiên, để xác định vụ việc của bạn là dân sự hay hình sự, bạn cần phân tích các khía cạnh cụ thể như sau:

– Chủ thể: Người chiếm đoạt tài sản của bạn bao nhiêu tuổi? đã đủ 16 tuổi hay chưa? Nếu như người đó mà chưa đủ 16 tuổi thì họ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Khách thể: Tài sản, hoặc số tiền mà bạn bị chiếm đoạt trị giá bao nhiêu? Nếu bạn bị chiếm đoạt tài sản/ tiền trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì đó là dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp dưới 2 triệu đồng thì người chiếm đoạt đó phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 thì mới đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

– Hành vi: Đây là một dấu hiệu đặc biệt quan trọng để xác định vụ việc của bạn là vụ việc dân sự hay hình sự. Người chiếm đoạt tài sản của bạn có dùng thủ đoạn gian dối hay không?

Nếu họ không dùng thủ đoạn gian dối thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Trường hợp người đó có dùng thủ đoạn gian dối thì bạn không thể khởi kiện, mà chỉ có thể tố giác tội phạm theo thủ tục tố tụng hình sự.

Dùng thủ đoạn gian dối là việc người đó đưa ra thông tin không chính xác nhằm lấy niềm tin của bạn, làm cho bạn tin tưởng sẽ được lợi ích hoặc sẽ được đáp ứng một nhu cầu nhất định mà giao tài sản/ tiền cho họ. Sau khi nhận tài sản/tiền thì tìm cách chiếm đoạt (tắt máy, chặn liên lạc, bỏ trốn,…).

Ví dụ: Một người quảng cáo bán hàng online trên Facebook sản phẩm xe máy hải quan thanh lý giá rẻ. Để tạo niềm tin cho bạn, họ quay video clip về những chiếc xe SH, Suzuki Sport/ Xipo,… có sẵn ở cửa hàng để quảng cáo với nội dung xe mới 100%, kèm theo mức giá thấp chỉ bằng 1/2 giá trị thực của nó tại các cửa hàng. Sau đó yêu cầu bạn chuyển khoản 10 triệu đồng tiền đặt cọc thì họ sẽ giao xe cho bạn. Khi đó, bạn tin rằng đây là sự thật và chuyển tiền cho họ, sau khi nhận được tiền thì họ chặn tin nhắn của bạn, hoặc tắt máy, hoặc không trả lời tin nhắn/cuộc gọi của bạn.

Như vậy, trong ví dụ trên thì hành vi quay video clip và quảng cáo đó được xem là thủ đoạn gian dối để lấy niềm tin của bạn, còn hành vi chặn tin nhắn của bạn, hoặc tắt máy, hoặc không trả lời tin nhắn/cuộc gọi của bạn là để chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp này bạn không thể khởi kiện ra Tòa án dân sự, mà phải tố giác tội phạm đến Cơ quan chức năng có thẩm quyền.

2. Thuê luật sư khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, nếu đã xác định đó là hành vi lừa đảo thì bạn không thể khởi kiện, bạn cũng không thể thuê luật sư khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo thủ tục tố tụng dân sự. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể tự mình, hoặc ủy quyền cho người khác, hoặc thuê luật sư làm đơn tố giác tội phạm để gửi đến cơ quan chức năng theo thủ tục tố tụng hình sự.

– Trường hợp bạn tự mình tố giác tội phạm:

Nếu bạn tự mình làm đơn tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể thực hiện bằng những phương pháp sau:

+ Làm đơn tố giác rồi gửi trực tiếp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền (ưu tiên số 1). Xem mẫu đơn tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại mục số 5.

+ Tự mình tới trực tiếp cơ quan chức năng và tố giác, trình bày bằng lời nói (ưu tiên số 2)

+ Làm đơn tố giác gửi qua hộp thư điện tử của cơ quan chức năng (nếu có, ưu tiên số 3)

+ Gọi điện thoại đến cơ quan chức năng để tố giác tội phạm (ưu tiên số 4). Xem danh sách số điện thoại Công an phòng, chống tội phạm công nghệ cao (A05) và gọi đến cơ quan chức năng nơi người đó hoặc nơi bạn cư trú để tố giác.

+ Làm đơn tố giác gửi qua đường bưu điện (thời gian nhận được có thể lâu hơn dự kiến, ưu tiên số 5)

Tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản chi tiết từ A-Z tại mục số 3 để biết thêm quy trình thủ tục cụ thể.

– Trường hợp bạn ủy quyền cho người khác:

Nếu bạn ủy quyền cho người khác thay bạn tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 bên sẽ làm giấy ủy quyền, bạn cần phải trình bày chi tiết và chính xác vụ việc của bạn cho người nhận ủy quyền, đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan vụ việc của bạn và cung cấp cho họ để họ thực hiện các thủ tục tố giác theo quy định.

Tìm hiểu gửi đơn tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu để biết cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết đơn tố giác tội phạm của bạn.

– Trường hợp bạn thuê luật sư tố giác lừa đảo:

Tương tự như khi bạn ủy quyền, nếu bạn thuê luật sư tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bạn phải ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với một tổ chức hành nghề luật sư và cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ cho họ.

Lưu ý: Bạn phải ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với một tổ chức hành nghề luật sư, bao gồm văn phòng luật sư hoặc công ty luật và có chữ ký của người đứng đầu tổ chức, có dấu tròn của tổ chức đó. Tuyệt đối không ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với bất kỳ một luật sư nào mà không thông qua 2 tổ chức nêu trên.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giải đáp các bạn câu hỏi thuê luật sư khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào, hy vọng các bạn sẽ có cái hìn chính xác nhất trong vụ việc của mình, từ đó lựa chọn cách thức sao cho phù hợp và đúng quy định pháp luật, từ đó có thể lấy lại được tài sản mà mình đã bị chiếm đoạt trước đó một cách nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

3. Dịch vụ luật sư tư vấn, đại diện tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trường hợp các bạn bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản giá trị lớn mà bạn không có thời gian, không am hiểu quy định pháp luật thì bạn có thể liên hệ đến các tổ chức hành nghề luật sư để được hỗ trợ. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn quy trình thủ tục cụ thể, hoặc cũng có thể được nhận ủy quyền để thay mặt bạn thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước theo quy định pháp luật.

Công ty luật Nhân Hậu hiện đang cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bao gồm:

– Tư vấn thủ tục tố giác tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (tư vấn quy trình thủ tục, tư vấn thu thập tài liệu chứng cứ, tư vấn thẩm quyền giải quyết đơn tố giác tội phạm …)

– Soạn đơn tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Soạn đơn tố giác theo quy định pháp luật dựa trên nội dung vụ việc của bạn và tài liệu chứng cứ mà bạn cung cấp)

– Đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng để thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước khi tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản (soạn đơn, thu thập tài liệu chứng cứ, nộp đơn đến cơ quan chức năng đúng thẩm quyền, tiếp nhận thông báo giải quyết vụ việc,…)

– Đại diện theo ủy quyền trong tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn khi xét xử sơ thẩm tại Tòa án (Luật sư tham gia vơi tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại/nguyên đơn dân sự/người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) để yêu cầu bồi hoàn tài sản, bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bạn.

– Đại diện để thủ tục tục phúc thẩm nếu bạn không đồng ý với bản án/quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm khi quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

– Đại diện thực hiện thủ tục giám đốc thẩm/ tái thẩm bản án/quyết định của Tòa án về việc giải quyết vụ việc nếu có căn cứ Tòa án ra bản án/quyết định vi phạm quy định pháp luật.

Trên đây là các dịch vụ của công ty luật Nhân Hậu chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng trên toàn quốc, nếu các bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Trân trọng!

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *