Home / Luật sư hình sự / Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự bao nhiêu tiền?

Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự bao nhiêu tiền?

Thuê luật sư bào chữa bao nhiêu tiền? Chi phí thuê luật sư vụ án hình sự bao gồm những gì? Dưới đây công ty Luật Nhân Hậu sẽ tư vấn chi tiết các vấn đề và trong từng trường hợp cụ thể, từ đó có căn cứ đưa ra một mức chi phí thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự chi tiết. Tùy từng trường hợp cụ thể mà mức chi phí sẽ có sự thay đổi cho phù hợp với thực tế.

Thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự

Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự là rất cần thiết và quan trọng đối với những người có liên quan, bao gồm cả bị can, bị cáo, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Việc thuê luật sư tham gia bào chữa trong vụ án hình sự giúp cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình được bảo vệ một cách hiệu quả.

I. Luật sư tham gia bào chữa vụ án hình sự nghĩa là gì?

Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự là việc bị can, bị cáo hoặc người đại diện của bị can, bị cáo mời luật sư tham gia phiên tòa để bào chữa (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp) cho bị can, bị cáo (thân chủ), việc thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự có thể được tiến hành từ giai đoạn triệu tập lấy lời khai cho đến khi kết thúc phiên tòa xét xử.

Ngoài ra, luật sư còn có thể tham gia phiên tòa xét xử vụ án với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự.

Như vậy, không chỉ có bị can, bị cáo mới cần thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự, mà cả những người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự cũng cần thuê luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách hiệu quả.

Hiện nay, việc thuê luật sư bào chữa có thể do chính bị can, bị cáo thực hiện, hoặc người đại diện của bị can, bị cáo cũng có thể thuê luật sư tham gia quá trình tố tụng hình sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can, bị cáo trong suốt quá trình tố tụng.

Đối với nguyên đơn dân sự, việc thuê luật sư tham gia vào quá trình tố tụng hình sự sẽ giúp cho quyền về được bồi thường được hiệu quả hơn, khi đó các khoản đáng lẽ nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự phải được hưởng sẽ được luật sư tham gia bảo vệ tốt nhất.

Tùy thuộc vào từng nội dung của vụ án và tính chất phức tạp của vụ án hình sự, tùy thuộc vào từng giai đoạn tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ, tùy thuộc vào nội dung hợp đồng mà chi phí thuê luật sư sẽ khác nhau. Dưới đây công ty Luật Nhân Hậu sẽ đưa ra bảng giá chi phí thuê luật sư tham gia bào chữa trong vụ án hình sự một cách cơ bản để các bạn có thể tham khảo.

II. Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự bao nhiêu tiền?

Nội dung công việc Luật sư thực hiện Bảng giá chi phí thuê luật sư
1. Luật sư làm đơn khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại  Từ 5.000.000 đ/ vụ việc
2. Luật sư tư vấn pháp luật để bảo vệ quyền cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự Từ 10.000.000 đ/ vụ việc
3. Luật sư tham gia làm việc tại Cơ quan điều tra Từ 15.000.000 đ/ vụ việc
4. Luật sư thu thập tài liệu, chứng cứ trong vụ án hình sự Từ 10.000.000 đ/ vụ việc
5. Luật sư tham gia bào chữa vụ án hình sự (sơ thẩm) Từ 15.000.000 đ/ vụ án
6. Luật sư làm đơn kháng cáo vụ án hình sự Từ 3.000.000 đ/ vụ việc
7. Luật sư tham gia bào chữa vụ án hình sự (phúc thẩm) Từ 10.000.000 đ/ vụ việc

Lưu ý: Bảng giá chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và tính chất phức tạp của vụ việc mà công ty Luật Nhân Hậu sẽ có sự điều chỉnh mức phí cho phù hợp với trường hợp thực tế nhất.

Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự bao nhiêu tiền?

Dưới đây là chi tiết nội dung công việc của từng dịch vụ do công ty Luật Nhân Hậu thực hiện.

1. Chi phí thuê luật sư làm đơn khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu: Từ 5.000.000 đ/ vụ việc

Luật sư làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự cho bị hại là vụ việc khi bị hại bị một đối tượng xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng, hoặc bị đối tượng xâm phạm đến tài sản, hoặc xâm phạm đến uy tín danh dự, hoặc xâm phạm đến sức khỏe tính mạng,.. thì lúc này, công ty Luật Nhân Hậu sẽ đại diện cho bị hại để làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự nhằm đòi lại công bằng cho bị hại.

Trong một số trường hợp phải có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan chức năng mới tiến hành khởi tố vụ án hình sự, nếu không có yêu cầu thì cơ quan chức năng sẽ không ra quyết định khởi tố. Do vậy, trong trường hợp bạn là bị hại mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì liên hệ đến công ty Luật Nhân Hậu để được hỗ trợ:

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

– Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

– Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

– Tội hiếp dâm

– Tội cưỡng dâm

– Tội làm nhục người khác

– Tội vu khống

– Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Trong trường hợp bạn bị một cá nhân hoặc tố chức xâm phạm một trong các tội nêu trên thì hãy liên hệ đến công ty Luật Nhân Hậu để được hỗ trợ tư vấn thủ tục yêu cầu khởi tố vụ án để đòi lại công bằng cho mình.

2. Chi phí thuê luật sư tư vấn, soạn nội dung bảo vệ bị can, bị cáo: Từ 10.000.000 đ/ vụ việc

Luật sư tư vấn pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn bị, bị cáo bao gồm các nội dung sau:

– Tư vấn quy định pháp luật về tội phạm trong vụ án hình sự: Bao gồm các nội dung tư vấn quy định pháp luật về tội phạm hình sự, dấu hiệu cấu thành tội phạm, khung hình phạt, các trường hợp được giảm án,…

– Soạn nội dung để bảo vệ cho bị can, bị cáo khi xét xử: Bào gồm nội lường trước các câu hỏi của Viện kiểm sát, Tòa án để soạn nội dung trả lời, phân tích trường hợp nào phải trả lời, trường hợp nào không phải trả lời câu hỏi của Viện kiểm sát và Tòa án.

– Tư vấn cách thức để bảo vệ quyền lợi cho bị can, bị cáo: Bao gồm các nội dung cách thức để bảo vệ quyền lợi cho bị can, bị cáo trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử.

– Tư vấn thủ tục, hình thức xin giảm nhẹ án cho bị can, bị cáo: Công ty Luật Nhân Hậu sẽ phân tích trường hợp cụ thể của bi can, bị cáo, sau đó nhận định trường hợp có được giảm nhẹ án hay không, đồng thời tư vấn quy trình thủ tục khắc phục hậu quả/ xin giảm nhẹ án cho bị can, bị cáo.

3. Chi phí thuê Luật sư làm việc tại Cơ quan điều tra: Từ 15.000.000 đ/ vụ việc

Luật sư làm việc tại Cơ quan điều tra là quá trình luật sư tham gia vào các buổi làm việc tại cơ quan điều tra nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ, nhằm bảo đảm trong quá trình hỏi cung không bị ép cung, không bị dùng nhục hình, không bị ép phải khai những gì không đúng sự thật,… Từ đó giúp thân chủ tránh khỏi những bất lợi trong vụ án, tránh oan sai trong điều tra, từ đó giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ một cách hiệu quả.

Ngoài ra, trong quá trình tham gia làm việc tại Cơ quan điều tra, nếu phát hiện có sai phạm trong việc hỏi cung thì luật sư sẽ ngay lập tức khiếu nại, kiến nghị để kịp thời ngăn chặn các hành vi gây bất lợi cho thân chủ, đồng thời tư vấn, trán an tâm lý cho thân chủ trong vụ án hình sự.

Thông thường, khi bị Cơ quan điều tra triệu tập để làm việc, hoặc bị tạm giữ hình sự, tạm giam, lấy lời khai… thì tâm lý của người bị tạm giữ, tạm giam rất dễ bị “dẫn dắt” theo chiều hướng có lợi hoặc bất lợi cho mình. Tuy nhiên, dù là như thế nào thì việc có mặt của luật sư khi tham gia làm việc thì cũng giúp cho thân chủ được vững vàng tâm lý hơn.

4. Luật sư thu thập tài liệu, chứng cứ trong vụ án hình sự: Từ 10.000.000 đ/ vụ việc

Trong vụ án hình sự, ai cũng có quyền cung cấp tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án đang được giải quyết, do đó tất cả bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự đều có quyền cung cấp tài liệu chứng cứ để chứng minh.

Theo quy định pháp luật tố tụng hình sự: “Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định thì không có giá trị pháp lý, đồng thời cũng không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự”. Do đó, thu thập chứng cứ trong vụ án hình sự là một vấn đề hết sức quan trọng, cần tuân thủ quy định pháp luật một cách nghiêm ngặt thì mới được Tòa án dùng làm căn cứ xét xử vụ án.

Trong trường hợp bạn đang cần thu thập tài liệu chứng cứ để phục vụ trong quá trình tố tụng hình sự thì các bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Nhân Hậu để được hỗ trợ, chúng tôi sẽ hỗ trợ bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự thu thập các loại tài liệu chứng cứ theo quy định pháp luật, bao gồm các loại chứng cứ sau:

–  Vật chứng.

–  Lời khai, lời trình bày;

– Dữ liệu điện tử;

–  Kết luận giám định, định giá tài sản;

–  Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;

–  Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác;

– Và các tài liệu, đồ vật khác có liên quan đến vụ án hình sự.

Trên đây là những loại tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án hình sự, khi thu thập chỉ được thu thập những loại chứng cứ này và phải tuân thủ quy định pháp luật thì tài liệu, chứng cứ đó mới có giá trị pháp lý.

5. Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự (sơ thẩm): Từ 15.000.000 đ/ vụ án

Thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự ngay tại giai đoạn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự là giai đoạn vô cùng quan trọng để giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, việc mời luật sư tham gia trong giai đoạn sẽ sẽ giúp cho bị cáo có thể được giảm nhẹ hình phạt và hưởng các quyền lợi có liên quan khác theo quy định pháp luật.

Nếu luật sư bào chữa tại giai đoạn xét xử sơ thẩm mà kết quả trong bản án/ quyết định của Tòa án đạt được mục đích hoặc thân chủ cảm thấy hài lòng, chấp nhận được với bản án đó thì không cần phải làm thủ tục kháng cáo để xét xử phúc thẩm. Ngược lại, trong giai đoạn xét xử sơ thẩm mà bị cáo không mời luật sư giỏi để bào chữa cho mình thì có thể bản án/ quyết định của Tòa án sẽ không được như mong đợi, do đó phải thuê luật sư làm đơn kháng cáo thì cũng rất bất lợi.

Bất lợi ở việc giai đoạn xét xử sơ thẩm không có người am hiểu pháp luật để bào chữa cho mình, từ đó quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo có thể không được thực hiện do phải trả lời những câu hỏi đáng lẽ ra đó phải là công việc Cơ quan tiến hành tố tụng, từ đó gây bất lợi cho chính bị cáo trong quá trình xét xử.

Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự bao nhiêu tiền ở giai đoạn xét xử sơ thẩm? Chi phí thuê luật sư trong giai đoạn này dao động từ 15.000.000 đ/ vụ việc. Tùy thuộc vào từng vụ án cụ thể mà chi phí có thể thay đổi.

6. Chi phí thuê luật sư làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm: Từ 5.000.000 đ/ vụ việc

Trong trường hợp kết thúc quá trình xét xử sơ thẩm mà bị cáo không đồng ý với bản án/ quyết định của Tòa án, cho rằng mình bị oan, hoặc mong muốn được xem xét giảm nhẹ án,… Thì có thể làm đơn kháng cáo để xét xử sơ thẩm. Việc làm đơn kháng cáo có thể do bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo, hoặc cũng có thể thuê luật sư làm đơn kháng cáo để giúp cho quá trình kháng cáo được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Luật sư làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm là quá trình luật sư soạn đơn, thu thập tài liệu chứng cứ, và các nội dung có liên quan khác để kháng cáo bản án/ quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để xét xử phúc thẩm.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án/ quyết định trong vụ án hình sự, bị cáo phải làm đơn kháng cáo để được xét xử phúc thẩm, hết thời hạn này thì không ai có quyền làm đơn kháng cáo, ngay cả Viện kiểm sát cũng không có quyền kháng nghị, lúc này bản án/ quyết định của Tòa án chính thức có hiệu lực và buộc các bên phải thi hành.

Trong một số trường hợp do trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng thì thời hạn kháng cáo có thể được kéo dài hơn, tuy nhiên phải chứng minh được sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó là nguyên nhân dẫn đến việc không thể thực hiện quyền kháng cáo/ kháng nghị.

7. Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự (phúc thẩm): Từ 10.000.000 đ/ vụ án

Việc thuê luật sư tham gia bào chữa vụ án hình sự tại giai đoạn phúc thẩm là rất quan trọng, có thể nói được rằng nó có tính quyết định đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, bởi sau khi xét xử phúc thẩm là kết thúc nguyên tắc xét xử 2 cấp, sau đó chỉ có yêu cầu giám đốc thẩm và tái thẩm, tuy nhiên việc yêu cầu giám đốc thẩm và tái thẩm là rất khó để “lật ngược tình thế”.

Tham gia bào chữa vụ án hình sự trong giai đoạn phúc thẩm, luật sư của Công ty Luật Nhân Hậu sẽ thực hiện các nội dung sau:

– Làm thủ tục để vào trại gặp bị cáo (nếu bị cáo đã bị tạm giam) để lắng nghe bị cáo trình bày về vụ việc cụ thể, đồng thời xem nguyện vọng của bị cáo để bào chữa trong giai đoạn phúc thẩm.

– Kiểm tra tình trạng sức khỏe của bị cáo, trường hợp phát hiện bị cáo có tổn hại về sức khỏe, bị đánh đập, bị uy hiếp,… Thì ngay lập tức luật sư sẽ kiến nghị với lãnh đạo trại tạm giam để có biện pháp xử lý, phòng ngừa, bảo vệ cho bị cáo một cách kịp thời

– Giúp đỡ bị cáo để tạo lập các căn cứ làm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hướng dẫn bị cáo cung cấp các tài liệu có liên quan để được giảm nhẹ án

– Làm đơn đề nghị Cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo, đồng thời hướng dẫn làm đơn xin bảo lĩnh (tùy từng trường hợp cụ thể mà có thể thay đổi hoặc ủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo)

– Thu thập thêm các tài liệu, chứng cứ liên quan vụ án hình sự để bổ sung vào luận cứ nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ trong giai đoạn xét xử sơ thẩm một cách chi tiết, hiệu quả.

– Trước khi phiên tòa xét xử sơ thẩm được diễn ra, luật sư sẽ gặp bị cáo để trao đổi, trấn an tâm lý, định hình diễn biến phiên tòa sắp tới, trao đổi về định hướng khi bào chữa và các căn cứ chứng minh khi tham gia bào chữa.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị sẽ có rất nhiều công việc liên quan khác mà luật sư sẽ thực hiện, trên đây chỉ là những công việc cơ bản, tùy thuộc vào từng tình huống, tính chất của vụ án mà luật sư sẽ thực hiện các công việc liên quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ một cách tốt nhất.

III. Quy trình thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Bước 1: Liên hệ đến công ty Luật Nhân Hậu để được tư vấn sơ bộ

Khi có nhu cầu cần thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự, người bị triệu tập hoặc người đại diện hãy liên hệ ngay đến văn phòng công ty Luật Nhân Hậu để được tư vấn cụ thể. Công ty Luật Nhân Hậu sẽ nhận định tình hình và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho khách hàng.

Ngay tại giai đoạn bị triệu tập làm việc tại Cơ quan điều tra đã có thể mời luật sư tham gia làm việc để bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, do đó tùy thuộc vào từng tính chất của vụ án và các trường hợp cụ thể mà có thể thuê luật sư tham gia làm việc ở bất cứ giai đoạn nào.

Bước 2: Gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và ký kết các hợp đồng liên quan

Sau khi nhận tư vấn sơ bộ qua điện thoại hoặc email thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng Công ty Luật Nhân Hậu hoặc chúng tôi sẽ cử luật sư đến địa điểm theo yêu cầu của khách hàng để trao đổi trực tiếp các nội dung của vụ án, đồng thời tư vấn và có báo giá chi phí cụ thể từng giai đoạn và từng nội dung thực hiện để khách hàng nghiên cứu lựa chọn.

Tiếp theo, khách hàng và công ty Luật Nhân Hậu sẽ tiến hành ký kết các hợp đồng liên quan, tùy thuộc vào từng nhu cầu của khách hàng mà có thể ký các hợp đồng cụ thể nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách hiệu quả.

Bước 3: Luật sư tiến hành các thủ tục cần thiết liên quan vụ án hình sự

Sau khi ký kết hợp đồng với khách hàng, tùy thuộc vào nội dung ký kết và tùy thuộc vào từng vụ án cụ thể mà công ty Luật Nhân Hậu sẽ tiến hành các công việc, thủ tục liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách hiệu quả.

Sau khi thực hiện các công việc liên quan, toàn thể đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ tiến hành tổng hợp tài liệu chứng cứ, chuẩn bị luận cứ, xây dựng phương án và chuẩn bị các trường hợp liên quan để tham gia bào chữa cho khách hàng khi xét xử.

Bước 4: Luật sư tiến hành tham gia bào chữa bị cáo trong vụ án hình sự

Trước khi tham gia bào chữa cho khách hàng tại phiên tòa, luật sư sẽ trao đổi lại với khách hàng một lần nữa về phương pháp bào chữa, trấn an tâm lý, định hình diễn biến phiên tòa sắp tới, và các trao đổi khác có liên quan đến vụ án.

Trong quá trình bào chữa, tùy thuộc vào từng nội dung yêu cầu mà luật sư sẽ tiến hành bào chữa, trong trường hợp nội dung bào chữa là tất cả công việc thì luật sư sẽ thực hiện mọi công việc và thủ tục khi tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự một cách tốt nhất.

Như vậy, trên đây là tất cả thông tin liên quan đến chi phí thuê luật sư bào chữa bao nhiêu tiền? quy trình thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự,… Nếu các bạn còn câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến văn phòng công ty Luật Nhân Hậu để được giải đáp.

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *