Home / Hình sự / Thời gian giải quyết đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian giải quyết đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian giải quyết đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản là bao nhiêu ngày kể từ ngày gửi đơn tố cáo? Gửi đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu để được xử lý giải quyết theo quy định? Dưới đây công ty luật Nhân Hậu chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo một cách chi tiết, thông qua đó bạn có thể lấy lại được số tiền mà mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng đúng quy định pháp luật.

Thời gian giải quyết đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao lâu?

1. Thế nào là lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng?

Trước khi làm đơn tố cáo hành vi của một người nào đó về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bạn phải xác định xem liệu rằng người đó có thực sự lừa đảo hay là không, từ đó mới tiến hành các thủ tục theo quy định và gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng, tránh làm mất thời gian và công sức của bạn khi tố giác nhưng lại không được giải quyết.

Tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2105 quy định người làm dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên thì được xem là dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, không phải lúc nào thì người khác chiếm giữ tiền của bạn 2 trên 2 triệu đồng thì cũng được xem là lừa đảo, mà phải xem xét đến các yếu tố khác, cụ thể:

Người thực hiện hành chiếm đoạt tài sản trên mạng của bạn có dùng thủ đoạn gian dối hay là không? Thủ đoạn gian dối được hiểu là chủ thể đó sử dụng cách thức làm cho bạn tin tưởng để giao tài sản cho họ, sau khi nhận được tài sản thì tìm cách chiếm đoạt.

Ví dụ điển hình khi tố cáo lừa đảo mà không được giải quyết: Khi một người quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Zalo bán hàng, sản phẩm đăng bán là các loại điện thoại di động thông minh. Bạn đặt mua một chiếc điện thoại di động trị giá 10 triệu đồng, tuy nhiên phía bên bán yêu cầu bạn chuyển khoản trước 50% và sau khi nhận được tiền thì họ sẽ giao điện thoại cho bạn trong thời hạn 5 ngày. Do tin tưởng nên bạn chuyển 5 triệu đồng, nhưng sau đó 2 ngày sau phía bên bán lại tiếp tục yêu cầu bạn chuyển tiền thêm 5 triệu đồng nữa mới gủi điện thoại cho bạn, lúc này bạn nghi vấn bên bán lừa đảo và vội vàng trình báo đến Công an. Tuy nhiên, trường hợp của bạn mới chỉ đang dừng lại ở mức độ vi phạm nghĩa vụ trong giao dịch dân sự, chưa đến mức cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp như trên, nếu nghi ngờ phía bên bán có dấu hiệu lừa đảo thì bạn không nên tiếp tục chuyển tiền tiếp, mà thay vào đó là khởi kiện ra Tòa án để giải quyết, vừa đúng thẩm quyền giải quyết, vừa giúp bạn mua được chiếc điện thoại ưng ý, lại vừa giúp bạn tránh được rủi ro bị lừa đảo khi phải chuyển thêm tiền.

Để trường hợp nêu trên được xác định là có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người bán phải chặn tất cả mọi liên lạc của bạn, như vậy mới thỏa điều kiện lừa đảo, còn không thì đó vẫn là vấn đề vi phạm nghĩa vụ dân sự, trừ các trường hợp cơ quan chức năng xác định bên bán không có hàng để bán, hay nói cách khác là bên bán không phải thực sự là bán hàng mà chỉ là dùng thủ đoạn gian dối để nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác.

Trong trường hợp bạn xác định được bạn bị người khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng với số tiền trên 2 triệu đồng thì bạn có thể trình báo đến Công an, hoặc cơ quan chức năng để được hỗ trợ kịp thời.

Trong trường hợp bạn bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng mà số tiền bị chiếm đoạt trị giá dưới 2 triệu đồng thì phải thuộc các trường hợp ở khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự, tuy nhiên vì bạn quen biết người đó trên mạng nên rất khó xác định được họ có thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự hay là không.

2. Thủ tục trình báo Công an khi bị lừa đảo trên mạng

Bước 1: Thu thập tài liệu và chứng cứ bị lừa đảo trên mạng

Trước tiên, các bạn cần xác định và thu thập tất cả tài liệu và chứng cứ có liên quan đến vụ việc mà bạn cho rằng bạn bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng, thu thập càng chi tiết, càng nhiều càng tốt.

Các loại tài liệu, chứng cứ mà bạn có thể thu thập khi bị lừa đảo trên mạng bao gồm: Tin nhắn giao dịch giữa bạn và người đó, ghi âm cuộc gọi trao đổi việc mua bán, tang vật là sản phẩm mà bạn nhận được không đúng chủng loại, kích thước, công dụng (nếu có), thông tin quảng cáo của người bán hàng hoặc nội dung quảng cáo của người lừa đảo trên mạng, biên lai chuyển tiền, và các loại tài liệu chứng cứ khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bạn.

Lưu ý: Những loại tài liệu mà bạn thu thập đó chỉ mang tính chất tham khảo cho cơ quan chức năng xác định xem có dấu hiệu của tội phạm hay không, chưa phải là chứng cứ trong vụ án hình sự. Chứng cứ trong vụ án hình sự phải được thu thập theo quy trình thủ tục thì mới có giá trị chứng minh và buộc tội.

Bước 2: Gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến Công an.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, hoặc thu thập tất cả những thông tin mà bạn có được thì bạn gửi đơn kèm theo tài liệu chứng cứ đó đến cơ quan chức năng để được xử lý theo quy định pháp luật.

Xem chi tiết

3. Gửi đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đâu?

Tại khoản 3 Điều Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định Cơ quan điều tra có trách nhiệm tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, giải quyết đơn tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố và khởi tố vụ án hình sự, bạn hãy gửi đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản tới cơ quan điều tra (công an) để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất.

Tại Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2021 mới nhất quy định, Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, tại khoản 3 Điều 145 BLTTHS quy định như sau:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

Các bạn cần phân biệt giữa việc tiếp nhận và giải quyết tố giác tội phạm, cụ thể:

– Cơ quan điều tra vừa có thẩm quyền tiếp nhận, vừa có thẩm quyền giải quyết đơn tố giác tội phạm, vừa có thẩm quyền kiến nghị khởi tố vụ án hình sự.

– Viện kiểm sát có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, sau đó chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra giải quyết. Trong trường hợp cơ quan điều tra không kiểm tra, xác minh hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm thì Viện kiểm sát mới có thẩm quyền giải quyết đơn tố giác của bạn.

– Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra gồm: Các cơ quan của Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư, các cơ quan của Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra,  Các cơ quan khác trong Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Tuy nhiên, việc gửi đơn tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng đến những cơ quan này thường khó khăn hơn cho bạn.

Như vậy, theo quy định tại Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2021 thì bạn gửi đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến cơ quan điều tra, cụ thể là cơ quan Công an nơi đối tượng lừa đảo cứ trú, trường hợp không biết đối tượng lừa đảo ở đâu thì gửi đơn đến Công an nơi bạn cư trú để được hỗ trợ giải quyết.

Xem chi tiết về thẩm quyền tiế nhận và giải quyết đơn tố giác tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

4. Thời gian giải quyết đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tại khoản 1 Điều 147 bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 1 và 2 Điều 147 bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì thời gian giải quyết đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhanh nhất là 20 ngày và chậm nhất là 140 ngày (20 ngày giải quyết ban đầu + 60 ngày cơ quan điều tra giải quyết kéo dài + 60 ngày viện trưởng Viện kiểm sát gia hạn).

5. Mẫu đơn to cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày……, tháng……, năm …..

ĐƠN TỐ GIÁC

(Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông/bà ………..)

Kính gửi: – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận/ huyện ……….

– Viện kiểm sát nhân dân quận/ huyện ………………….

Họ và tên: …………………………… Sinh ngày: ……………

Chứng minh nhân dân số: ………………………………….

Ngày cấp: ………………. Nơi cấp: …………………………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………..

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

Ông/bà:…………………….. Sinh ngày: ………………….

Chứng minh nhân dân số:……………………….. Ngày cấp: ……………………Nơi cấp:………………..

Hộ khẩu thường trú:…………………………….

Chỗ ở hiện tại:……………………………………

Vì ông/bà………………..đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tôi với số tiền là………..

Nội dung vụ việc như sau: ………………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, tôi cho rằng hành vi của ông/bà ………………….. có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Vì vậy, tôi làm đơn này kính mong quý cơ quan giải quyết những yêu cầu sau đây:

1. Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử ông/bà………….. về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2. Buộc ông/bà …………………… phải trả lại cho tôi số tiền …………. mà ông/bà……………….. đã chiếm đoạt trước đó.

3. Buộc ông/bà ………………….. bồi thường thiệt hại cho tôi với khoản thiệt hại là ………………….. (chỉ yêu cầu khi có thiệt hại trên thực tế)

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều đã trình bày ở trên.

Kính mong được Quý cơ quan xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.

Người tố cáo

(Ký và ghi rõ họ tên)

Tìm hiểu thêm:

Chi phí khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản hết bao nhiêu tiền?

Thuê luật sư khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào?

Cách kiện một người lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng?

Danh sách số điện thoại công an phòng, chống tội phạm công nghệ cao

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *