Home / Luật sư dân sự / Dịch vụ luật sư khởi kiện đòi nợ cho cá nhân, doanh nghiệp

Dịch vụ luật sư khởi kiện đòi nợ cho cá nhân, doanh nghiệp

Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ hết bao nhiêu tiền? Tùy thuộc vào từng vụ việc cụ thể mà mức chi phí thuê luật sư đòi nợ sẽ khác nhau, để xác định được chính xác mức chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ cần xem xét đến nội dung cụ thể của hợp đồng, hợp đồng giữa cá nhân với nhau hay hợp đồng giữa doanh nghiệp với nhau, hoặc hợp đồng giữa cá nhân với doanh nghiệp.

Dưới đây công ty Luật Nhân Hậu xin đưa ra từng trường hợp cụ thể và báo giá chi phí dịch vụ cho từng trường hợp cụ thể. Tùy thuộc vào từng nội dung vụ việc mà công ty Luật Nhân Hậu sẽ áp dụng mức phí phù hợp nhất.

I. Chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ chính thức

Luật sư khởi kiện đòi nợ Bảng giá chi phí dịch vụ
1. Luật sư khởi kiện đòi nợ giữa cá nhân – cá nhân  Từ 8.000.000 đ/ vụ việc
2. Luật sư khởi kiện đòi nợ giữa cá nhân – doanh nghiệp  Từ 12.000.000 đ/vụ việc
3. Luật sư khởi kiện đòi nợ giữa doanh nghiệp – doanh nghiệp  Từ 15.000.000 đ/ vụ việc

Lưu ý: Bảng giá chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ trên đây chỉ để tham khảo và chưa bao gồm án phí cho Tòa án.

1. Chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ giữa cá nhân – cá nhân: Từ 8.000.000 đ/ vụ việc

Vụ việc khởi kiện đòi nợ giữa cá nhân với cá nhân được xem là hình thức tranh chấp dân sự. Đối với hình thức này, việc khởi kiện và giải quyết tranh chấp sẽ được thực hiện theo trình tự thủ tục giải quyết vụ việc dân sự thông thường, không có yếu tố kinh doanh thương mại.

Chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ cho cá nhân, doanh nghiệp

Công ty Luật Nhân Hậu sẽ thay mặt khách hàng  (gọi là đương sự hoặc nguyên đơn) thực hiện những nội dung sau:

– Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, tài liệu chứng cứ và soạn đơn khởi kiện đòi nợ gửi đến Tòa án đúng thẩm quyền

– Tư vấn thủ tục hoặc yêu cầu thực hiện biện pháp khẩn cấp tạm thời (nếu thực sự cần thiết phải thực hiện để hạn chế rủi ro khó thu hồi nợ, tránh trường hợp bị đơn tẩu tán tài sản)

– Tư vấn đương sự cách thức thu thập tài liệu chứng cứ liên quan vụ việc khởi kiện đòi nợ theo quy định pháp luật.

– Trường hợp đương sự ủy quyền cho công ty Luật Nhân Hậu thu thập tài liệu chứng cứ sẽ phát sinh thêm phí dịch vụ

– Cử luật sư giỏi, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kiện đòi nợ để tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm với tư cách là người bảo vệ quyền lợi cho đương sự

– Tư vấn thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự sau khi đã có bản án/ quyết định của Tòa án có hiệu lực thi hành

2. Chi phí thuê luật sư đòi nợ giữa cá nhân – doanh nghiệp: Từ 12.000.000 đ/ vụ việc

Cá nhân đòi nợ doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp đòi nợ cá nhân (khách hàng). Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà công ty Luật Nhân Hậu sẽ đưa ra phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Chi phí thuê luật sư đòi nợ giữa cá nhân - doanh nghiệp

Vụ việc khởi kiện đòi nợ giữa cá nhân và doanh nghiệp có 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp 1:  Tranh chấp khoản nợ giữa cá nhân và doanh nghiệp có yếu tố kinh doanh thương mại

Trường hợp cá nhân khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp mà nguyên nhân phát sinh khoản nợ đó không phải vì vấn đề kinh doanh thương mại thì thủ tục giải quyết sẽ được thực hiện theo thủ tục thông thường.

– Trường hợp 2: Tranh chấp khoản nợ giữa cá nhân và doanh nghiệp không có yếu tố kinh doanh thương mại

Trường hợp doanh nghiệp khởi kiện cá nhân để đòi nợ, hoặc cá nhân có hoạt động kinh doanh buôn bán thường xuyên với doanh nghiệp và khoản nợ phát sinh từ việc kinh doanh buôn bán đó thì được xem là có yếu tố kinh doanh thương mại, do vậy thủ tục giải quyết sẽ được thực hiện theo thủ tục giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại.

Dựa theo từng trường hợp cụ thể, sau khi nhận hồ sơ và yêu cầu của khách hàng, công ty Luật Nhân hậu sẽ xem xét nội dung vụ việc và soạn đơn khởi kiện đòi nợ theo đúng thủ tục và nộp đơn đến Tòa án đúng thẩm quyền giải quyết.

3. Chi phí thuê luật sư khởi kiện thu hồi nợ giữa doanh nghiệp – doanh nghiệp: Từ 15.000.000 đ/ vụ việc

Vụ việc khởi kiện đòi nợ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp được xem là vụ việc có yếu tố kinh doanh thương mại, thường là do doanh nghiệp bán hàng khởi kiện doanh nghiệp mua hàng chậm trả tiền theo hợp đồng, hoặc các trường hợp bên giao đại lý khởi kiện bên nhận đại lý đòi tiền, hoặc các trường hợp tương tự khác.

Chi phí thuê luật sư khởi kiện thu hồi nợ cho doanh nghiệp

Dù là bất kỳ hình thức nào, miễn sao khoản nợ đó có liên quan đến việc kinh doanh thương mại giữa các doanh nghiệp với nhau thì vụ việc đó được xem là tranh chấp trong kinh doanh thương mại, do đó thẩm quyền giải quyết của Tòa án sẽ khác nhau và thủ tục giải quyết cũng sẽ khác. Trường hợp có thỏa thuận giải quyết bằng trọng tài thương mại thì đi theo con đường trọng tài để quá trình giải quyết được nhanh chóng hơn.

Dựa vào nội dung vụ việc, tài liệu chứng cứ mà đương sự kèm theo, công ty Luật Nhân Hậu sẽ xem xét, đánh giá, soạn đơn khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp và gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nội dung của hợp đồng, các yếu tố khác,… Mà công ty Luật Nhân Hậu sẽ thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật để khởi kiện đòi nợ một cách hiệu quả nhất.

II. Quy trình thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Bước 1: Liên hệ đến công ty Luật Nhân Hậu để được tư vấn

Trước tiên, các bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Nhân Hậu để được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết vấn đề của bạn, sau đó đưa ra nhận xét, đánh giá và phương pháp giải quyết hiệu quả nhất.

Khi có khoản nợ cần phải khởi kiện ra Tòa án để thu hồi thì các bạn hãy gọi đến công ty Luật Nhân Hậu qua đường dây nóng hoặc gửi yêu cầu qua email, hoặc liên hệ trực tiếp đến văn phòng công ty Luật Nhân Hậu để được tư vấn miễn phí từng trường hợp cụ thể, đồng thời nhận báo giá chi phí dịch vụ cụ thể hơn.

Bước 2: Ký hợp đồng thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Trước khi đi vào quy trình thay mặt đương sự khởi kiện đòi nợ, đương sự và công ty Luật Nhân Hậu sẽ ký một hợp đồng dịch vụ nhằm bảo đảm cho quyền lợi của đương sự được thực hiện một cách hiệu quả. Khi ký kết hợp đồng, khách hàng thanh toán chi phí dịch vụ cho công ty Luật Nhân Hậu.

Bước 3: Công ty Luật Nhân Hậu soạn đơn kiện và gửi đến Tòa án

Sau khi ký kết hợp đồng và nhận thanh toán chi phí dịch vụ, đội ngũ luật sư của Công ty Luật Nhân Hậu sẽ tiến hành tập hợp các tài liệu chứng cứ có liên quan, sau đó soạn đơn kiện và gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong quá trình tập hợp tài liệu chứng cứ, nếu xét thấy tài liệu chứng cứ đã đủ thì chúng tôi sẽ tiến hành nộp đơn kiện, trong trường hợp xét thấy tài liệu chứng cứ của vụ việc chưa đủ thì chúng tôi sẽ tư vấn khách hàng cách thức thu thập thêm các loại tài liệu chứng cứ khác để phục vụ quá trình khởi kiện đòi nợ được hiệu quả hơn.

Bước 5: Cử Luật sư tham gia phiên xét xử tại Tòa án

Khi nhận được thông báo mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, công ty Luật Nhân Hậu sẽ cử luật sư hỏi và có thâm niên kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khởi kiện đòi nợ để tham gia phiên tòa xét xử.

III. Quy trình công ty Luật Nhân Hậu khởi kiện đòi nợ cho khách hàng

Sau khi ký kết hợp đồng dịch vụ với khách hàng, công ty Luật Nhân Hậu sẽ tiến hành các công việc cần thiết để khởi kiện đòi nợ, cơ bản thông qua các bước sau:

Bước 1: Tổng hợp tài liệu, chứng cứ và soạn đơn kiện gửi đến Tòa án

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tài liệu và chứng cứ mà khách hàng gửi đến, đội ngũ luật sư của công ty Luật Nhân Hậu sẽ kiểm tra, đánh giá tài liệu chứng cứ đó.

Chứng cứ trong vụ án khởi kiện đòi nợ có thể là hợp đồng, biên lai chuyển tiền, lời trình bày của người làm chứng, và các loại chứng cứ khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

– Trong trường hợp xét thấy chưa đủ chứng cứ, còn thiếu và vẫn có thể thu thập thêm được các loại tài liệu chứng cứ khác nữa thì công ty Luật Nhân Hậu sẽ tư vấn khách hàng cách thức để thu thập thêm tài liệu chứng cứ.

– Trường hợp xét thấy tài liệu chứng cứ đã đủ, công ty Luật Nhân Hậu sẽ tiến hành tổng hợp, soạn đơn kiện và gửi kèm tài liệu chứng cứ đến Tòa án/ Trọng tài thương mại đúng thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Tham gia quá trình xét xử tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng

Khi có quyết định mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án, công ty Luật Nhân Hậu sẽ cử luật sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi kiện đòi nợ để tham gia phiên tòa xét xử nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Trong quá trình tham gia phiên tòa sơ thẩm, luật sư của chúng tôi sẽ thực hiện những công việc trong phạm vi mà khách hàng ủy quyền. Trong trường hợp khách hàng ủy quyền toàn bộ cho công ty Luật Nhân Hậu thì luật sư của chúng tôi sẽ vào vai như khi đòi nợ cho chính mình, thực hiện tất cả mọi công việc, nhiệm vụ, chức năng nhằm mục đích đòi nợ cho khách hàng.

Bước 3: Nhận bản án/ quyết định của Tòa án

Sau khi giải quyết vụ án tranh chấp, Hội đồng xét xử sẽ tiến hành nghị án, sau đó sẽ ra quyết định, bản án về việc giải quyết vụ án dân sự.

– Trong trường hợp xét thấy bản án/ quyết định đó đã phù hợp với nhu cầu của mình thì khách hàng chuyển sang bước thứ 5 để đòi lại khoản nợ trước đó.

– Trong trường hợp khách hàng không đồng ý với bản án/ quyết định của Tòa án thì có thể làm đơn kháng cáo để xét xử phúc thẩm.

Bước 4: Nếu khách hàng không đồng ý với bản án/ quyết định của Tòa án –> Làm đơn kháng cáo để xét xử phúc thẩm

Trong trường hợp không đồng ý với bản án/ quyết định của Tòa án trong việc giải quyết tranh chấp, khách hàng có thể làm đơn kháng cáo để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Trường hợp khách hàng tiếp tục ủy quyền cho công ty Luật Nhân Hậu để làm đơn kháng cáo, tham gia phiên tòa xét xử phúc thẩm thì chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để cho quá trình phúc thẩm được tốt nhất.

Lưu ý: Trường hợp khách hàng tiếp tục ủy quyền cho công ty Luật Nhân Hậu tham gia phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ phát sinh thêm chi phí, thông thường chi phí thuê luật sư tham gia phiên tòa khởi kiện đòi nợ ở giai đoạn phúc thẩm dao động từ 5.000.000 đ đố với trường hợp không có yếu tố thương mại và từ 10.000.000đ đối với trường hợp có yếu tố thương mại.

Bước 5: Thi hành bản án/ quyết định của Tòa án để đòi lại khoản nợ cho khách hàng.

Sau khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm thì có thể chuyển sang bước thi hành bản án/ quyết định của Tòa án để lấy lại số tiền bị đơn đã nợ trước đó.

Trong trường hợp khách hàng vẫn không đồng ý với bản án/ quyết định của tòa án cấp phúc thẩm thì có thể làm đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Lúc này, công ty Luật Nhân Hậu sẽ tư vấn khách hàng một cách chi tiết và cụ thể.

IV. Án phí khởi kiện đòi nợ hết bao nhiêu tiền?

Án phí là số tiền mà đương sự phải nộp cho Tòa án, cụ thể quy trình đóng tạm ứng án phí và lấy lại số tiền tạm ứng án phí như sau:

Nguyên đơn nộp đơn khởi kiện đòi nợ đến Tòa án –> Tòa án xem xét đơn kiện, nếu đúng thẩm quyền giải quyết thì thông báo cho nguyên đơn đi đóng tạm ứng án phí –> Nguyên đơn đến cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp với Tòa án để đóng tạm ứng án phí (đóng tạm ứng 50% tổng án phí) –> Mang hóa đơn về nộp lại cho Tòa án –> Lúc này  Tòa án mới chính thức thụ lý hồ sơ –> Tòa án mở phiên hòa giải, phiên họp công khai chứng cứ… –> Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm –> Ra bản án/ quyết định về vụ án –> Nếu nguyên đơn thắng kiện, nguyên đơn có thể yêu cầu bị đơn đóng án phí –> Tòa án trả lại tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn –> Tòa án buộc bị đơn phải đóng toàn bộ án phí cho Tòa án.

Dưới đây là số tiền án phí mà đương sự (bên thua kiện) phải đóng cho Tòa án:

Hình thức khởi kiện đòi nợ Giá trị khoản nợ Án phí nộp cho Tòa án
 

 

 

1. Cá nhân khởi kiện đòi nợ cá nhân

 

2. Cá nhân khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp (không có yếu tố thương mại)

Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.
 

 

 

 

 

3. Doanh nghiệp khỏi kiện đòi nợ cá nhân (có yếu tố thương mại)

 

4. Doanh nghiệp khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp

Từ 60.000.000 đồng trở xuống 3.000.000 đồng
Từ trên 60.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% của giá trị tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng

Lưu ý: Nguyên đơn sẽ đóng tạm ứng án phí cho Tòa án, sau khi giải quyết vụ án mà thắng kiện thì nguyên đơn có thể yêu cầu bị đơn (bên thua kiện) phải đóng án phí, lúc này Tòa an sẽ trả lại số tiền mà nguyên đơn đã tạm ứng trước đó cho nguyên đơn. Do đó, nguyên đơn không phải lo lắng việc mình sẽ bị mất tiền do đóng tạm ứng án phí.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến hình thức thuê luật sư khởi kiện đòi nợ cho cá nhân và doanh nghiệp, nếu các bạn đang cần thu hồi nợ bằng hình thức khởi kiện theo quy định pháp luật, các bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Nhân Hậu để được hỗ trợ nhanh chóng.

5/5 - (10 votes)