Home / Luật sư dân sự / Dịch vụ luật sư khởi kiện tranh chấp đất đai

Dịch vụ luật sư khởi kiện tranh chấp đất đai

Thuê luật sư tư vấn giải quyết vụ án tranh chấp đất đai như thế nào? Giá thuê luật sư tranh chấp đất đai bao nhiêu tiền? Dưới đây là bảng giá chi phí dịch vụ luật sư tư vấn, đại diện và tham gia tranh tụng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà mức chi phí sẽ khác nhau.

Thuê luật sư tham gia quá trình giải quyết tranh chấp bất động sản là một trong những hình thức giúp cho đương sự có thể bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách hiệu quả, ngoài ra trong quá trình tư vấn, tranh tụng và đại diện, đương sự còn được luật sư tư vấn các thủ tục một cách chi tiết, thông qua đó có thể giúp cho quá trình giải quyết tranh chấp bất động sản được hiệu quả.

I. Tranh chấp đất đai là gì?

Tại Khoản 24 Đều 3 Luật đất đai 2013 định nghĩa “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”. Như vậy, tranh chấp đất đai được hiểu một cách đơn giản là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ giữa các bên đối với bất động sản đó.

Các vấn đề liên quan đến việc tranh chấp đất đai:

– Trường hợp vụ việc tranh chấp được hòa giải thành tại ủy ban nhân dân, hoặc đã được giải quyết tại Tòa án thì lúc này, chủ sở hữu đất có thể đăng ký biến động về đất đai.

– Trường hợp vụ việc tranh chấp đất đai được hòa giải thành tại ủy ban nhân dân, hoặc đã được giải quyết tại Tòa án thì chủ sở hữu đất có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Trường hợp sau khi giải quyết tranh chấp đất đai giữa A và B, nếu A thắng kiện mà B đang giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên B thì cơ quan nhà nước sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của B để cấp mới cho A.

II. Giá thuê luật sư tranh chấp đất đai bao nhiêu tiền?

Chi phí thuê luật sư tham gia giải quyết tranh chấp đất đai (bất động sản) dao động từ 10.000.000 đ – 50.000.000 đ, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc Ủy ban nhân dân hay Tòa án, bất động sản đó đã có giấy tờ hay chưa,.. và các yếu tố khác mà chi phí sẽ có sự thay đổi.

Chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai bao nhiêu tiền?

Dưới đây là bảng giá dịch vụ của công ty Luật Nhân Hậu để các bạn tham khảo.

Hình thức tranh chấp đất đai Bảng giá chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai
1. Tranh chấp đất đai khi đã có Giấy chứng nhận (sơ thẩm) Từ 15.000.000 đ/ vụ việc
2. Tranh chấp đất đai khi đã có Giấy chứng nhận (phúc thẩm) Từ 10.000.000 đ/ vụ việc
3. Tranh chấp đất đai khi chưa có Giấy chứng nhận (sơ thẩm) Từ 25.000.000 đ/ vụ việc
4. Tranh chấp đất đai khi chưa có Giấy chứng nhận (phúc thẩm) Từ 20.000.000 đ/ vụ việc

Đương sự lưu ý: Báo giá chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai ở trên chỉ cơ bản để tham khảo và chưa bao gồm án phí nộp cho Tòa án. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà chi phí thuê luật sư khởi kiện sẽ có sự thay đổi phù hợp nhất.

Tranh chấp đất đai có thể nói là một hình thức tranh chấp khá phức tạp, bởi giá trị của tài sản tranh chấp thường rất lớn, do đó khi xảy ra tranh chấp, đương sự cần lựa chọn một công ty luật uy tín hoặc văn phòng luật sư giỏi để giúp cho quá trình giải quyết tranh chấp được hiệu quả hơn, tránh tình trạng quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với bất động sản đó bị chuyển giao sang người khác.

Công ty Luật Nhân Hậu là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng dân sự uy tín lâu năm, đội ngũ luật sư giỏi, dày dạn kinh nghiệm, đội ngũ tư vấn pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp đất đai, do đó mọi yêu cẩu về giải quyết tranh chấp liên quan đến bất động sản sẽ được chúng tôi tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách hiệu quả.

Khi có nhu cầu cần thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, các bạn hãy gọi đến công ty Luật Nhân Hậu qua đường dây nóng, hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email, hoặc liên hệ trực tiếp đến văn phòng để được hỗ trợ tư vấn cụ thể và chi tiết nhất về vụ việc của bạn.

III. Hình thức thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Thuê luật sư tư vấn quy định pháp luật về tranh chấp đất đai

Khi chọn hình thức thuê luật sư tư vấn quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai thì khách hàng chỉ phải trả phí tư vấn cho luật sư, tuy nhiên sau đó khách hàng phải tự mình thực hiện các công việc như soạn đơn khởi kiện và gửi đến Ủy ban nhân dân/ Tòa án, tự mình đi đóng án phí, tự mình tham gia phiên hòa giải, tự mình tham gia phiên tòa xét xử, tự mình yêu cầu thủ tục thi hành án dân sự, …

Thuê luật sư đại diện để khởi kiện tranh chấp đất đai tại Ủy ban/ Tòa án

Khi chọn hình thức thuê luật sư đại diện thì khách hàng phải thanh toán tất cả mọi khoản chi phí mà luật sư thực hiện (phí cao hơn so với hình thức tư vấn). Tuy nhiên sau đó khách hàng không cần phải làm gì, mọi công việc đều do luật sự thay mặt khách hàng thực hiện, trừ một số công việc không được ủy quyền thì khách hàng tự mình thực hiện.

Như vậy, khi so sánh giữa 2 hình thức nêu trên thì có thể thấy được hình thức thứ nhất giúp khách hàng tiết kiệm chi phí hơn, tuy nhiên đồng thời khách hàng cũng phải tốn thời gian và công sức để tham gia các sự kiện pháp lý và thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

Ngược lại, hình thức thuê luật sư trọn gói có mức chi phí cao hơn, tuy nhiên sau đó khách hàng lại không tốn thời gian và công sức để thực hiện các thủ tục liên quan, đồng thời được luật sư am hiểu quy định pháp luật, có kinh nghiệm lâu năm trong tố tụng dân sự thay mặt tham gia phiên tòa xét xử, giúp bảo vệ quyền và lợi ích cho mình được hiệu quả hơn.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức nêu trên, nếu như sự việc tranh chấp có tính chất phức tạp, hoặc khách hàng không có nhiều thời gian, không hiểu biết pháp luật cụ thể về tranh chấp đất đai, không có kinh nghiệm tranh tụng tại Tòa án,… Thì nên chọn hình thức thuê luật sư đại diện để giúp bảo vệ quyền lợi của mình được tốt hơn.

Nếu các bạn đang có nhu cầu cần thuê luật sư tư vấn hoặc luật sư đại diện tranh chấp đất đai, các bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Nhân Hậu để được hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề. Dưới đây là quy trình hợp tác giữa công ty Luật Nhân Hậu và khách hàng.

IV. Quy trình thuê luật sư tranh chấp đất đai

Bước 1: Gọi đến công ty Luật Nhân Hậu để được tư vấn

Trước tiên, khi bạn gặp phải trường hợp bị người khác tranh chấp đất đai, các bạn hãy liên hệ đến Công ty Luật Nhân Hậu để được hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp của bạn, đồng thời chúng tôi sẽ tư vấn bạn cách thức giải quyết sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

– Trường hợp xét thấy vụ việc tranh chấp của bạn đơn giản, các tình tiết và tài liệu rõ ràng, chúng tôi sẽ tư vấn bạn quy trình thủ tục khởi kiện một cách chi tiết, từ đó bạn có thể tự mình khởi kiện nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.

– Trường hợp xét thấy vụ việc tranh chấp của bạn phức tạp thì chúng tôi sẽ tư vấn các bạn phương pháp thuê luật sư tham gia tranh tụng giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhằm giúp bảo vệ quyền và lợi ích của bạn được tốt hơn.

– Trong trường hợp bạn không có thời gian để tham gia các vụ kiện hoặc không có kinh nghiệm, không hiểu biết các quy định pháp luật liên quan khi khởi kiện tranh chấp đất đai,… Các bạn có thể ủy quyền hoặc ký hợp đồng đại diện để chúng tôi cử Luật sư giỏi tham gia tranh tụng bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Tùy thuộc vào trường hợp của bạn đơn giản hay phức tạp mà công ty Luật Nhân Hậu chúng tôi sẽ tư vấn phương pháp phù hợp và hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.

Bước 2: Ký hợp đồng dịch vụ với công ty Luật Nhân Hậu

Tùy thuộc vào từng yêu cầu của khách hàng mà hợp đồng sẽ khác nhau, thông thường chúng tôi có hợp đồng tư vấn pháp luật về thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai hoàn chỉnh, hợp đồng ủy quyền thu thập tài liệu chứng cứ, hợp đồng đại diện tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp tại Ủy ban và Tòa án.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, và tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng như thế nào mà hợp đồng sẽ được ký kết theo ý chí và mong muốn của khách hàng.

Khi ký hợp đồng dịch vụ, khách hàng thanh toán chi phí hợp đồng để công ty Luật Nhân Hậu tiến hành các thủ tục hành chính và các nội dung công việc theo ủy quyền để giải quyết tranh chấp được nhanh chóng.

Bước 3: Luật Nhân Hậu tiến hành khởi kiện tranh chấp đất đai

Tùy thuộc vào nội dung yêu cầu của khách hàng mà công ty Luật Nhân Hậu sẽ thực hiện các thủ tục theo hợp đồng. Thông thường đối với hợp đồng thuê luật sư khởi kiện tranh chấp đất đai, công việc sẽ bao gồm:

– Tập hợp tài liệu chứng cứ liên quan, soạn đơn khởi kiện và gửi đến Ủy ban nhân dân hoặc Tòa án tùy trường hợp cụ thể.

– Tư vấn quy trình thủ tục để khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan theo quy định pháp luật nhằm mục đích chứng cứ, tài liệu đó có giá trị chứng minh và được sử dụng trước Tòa án.

– Cử luật sư giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp đất đai để tham gia quá trình xét xử tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng

– Tư vấn thủ tục hoặc thay mặt khách hàng làm đơn kháng cáo bản án/ quyết định của Tòa án cấp sở thẩm để xét xử tại cấp phúc thẩm

– Tư vấn các thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự để giải quyết các nội dung của bản án/ quyết định của Tòa án có hiệu lực

Ngoài ra, trong quá trình nhận yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai của khách hàng, tùy thuộc vào từng trường hợp thực tế mà công ty Luật Nhân Hậu sẽ thực hiện các công việc, thủ tục liên quan theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng một cách tốt nhất.

V. Quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai của công ty Luật Nhân Hậu

Sau khi ký kết hợp đồng với khách hàng, đội ngũ luật sư của Công ty Luật Nhân Hậu sẽ tiến hành các thủ tục để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự qua các thủ tục cơ bản sau:

Bước 1: Soạn đơn yêu cầu hòa giải và gửi đến Ủy ban nhân cấp xã nơi có đất tranh chấp

Trường hợp vụ việc tranh chấp đất đai của khách hàng (đương sự) thuộc vụ việc phải hòa giải bắt buộc tại Ủy ban nhân dân thì trước khi khởi kiện ra Tòa án, công ty Luật Nhân Hậu sẽ thực hiện thủ tục hòa giải theo quy định pháp luật để đủ điều kiện khởi kiện ra Tòa án.

Trường hợp tranh chấp về việc ai là người có quyền sử dụng đất. Ví dụ như có một thửa đất nằm tại xã Long Bình, Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, có 2 người đều cho rằng mình là chủ sở hữu thửa đất đó thì khi tranh chấp, bắt buộc phải hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã Long Bình. Trường hợp hòa giải không thành thì mới được thuê luật sư khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất để giải quyết.

Bước 2: soạn đơn khởi kiện và gửi đến Tòa án nhân dân nơi có đất đai tranh chấp

Sau khi hòa giải không thành công thì công ty Luật Nhân Hậu sẽ tiếp tục soạn đơn khởi kiện và gửi đến Tòa án nhân dân nơi có bất động sản tranh chấp để yêu cầu giải quyết.

Cùng với việc nộp đơn, công ty Luật Nhân Hậu cũng sẽ gửi kèm tài liệu, chứng cứ liên quan đến bất động sản đang tranh chấp cho Tòa án.

Trường hợp xét thấy tài liệu và chứng cứ đương sự gửi chưa đủ hoặc còn thiếu những chứng cứ quan trọng, hoặc tài liệu chứng cứ mà đương sự có được nhưng quá trình thu thập sai thủ tục mà pháp luật quy định thì công ty Luật Nhân Hậu sẽ tư vấn đương sự cách thức thu thập tài liệu chứng cứ đúng quy định pháp luật để phục vụ quá trình tranh tụng tại Tòa án được hiệu quả hơn.

Bước 3: Cử luật sư đại diện cho đương sự tham gia phiên tòa xét xử tranh chấp đất đai

Khi có quyết định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, Công ty Luật Nhân Hậu sẽ cử luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp đất đai để tham gia phiên tòa xét xử nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho đương sự một cách tốt nhất.

Hiện tại, công ty Luật Nhân Hậu đang có đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án, do đó đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ tranh tụng và bảo vệ cho quyền và lợi ích của đương sự một cách hiệu quả.

Trong quá trình hợp tác, đương sự có thể chỉ định luật sư trong số các luật sư của công ty Luật Nhân Hậu để tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, thông qua đó giúp cho quá trình tranh tụng được hiệu quả nhất.

Bước 4: Nhận bản án/ quyết định của Tòa án về việc giải quyết tranh chấp đất đai

Sau khi hội đồng xét xử nghị án thì sẽ ra một bản án hoặc một quyết định về việc giải quyết tranh chấp đất đai, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa án ra bản án/ quyết định đó nếu như các bên đương sự đều không có kháng cáo thì bản án/ quyết định đó sẽ có hiệu lực pháp luật.

Trong trường hợp khách hàng của công ty Luật Nhân Hậu không đồng ý với bản án/ quyết định mà Tòa án đưa ra thì có thể làm đơn kháng cáo để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Bước 5: Thực hiện thủ tục phúc thẩm (nếu khách hàng không đồng ý với bản án/ quyết định của Tòa án)

Việc xét xử phúc thẩm chỉ diễn ra khi có kháng cáo của đương sự hoặc có kháng nghị của Viện kiểm sát. Trong trường hợp các bạn nhận thấy bản án/ quyết định của Tòa án ở cấp sơ thẩm không đúng, hoặc không được như bạn mong muốn, hoặc có sai sót khi giải quyết tranh chấp thì có thể kháng cáo.

Trường hợp khách hàng tiếp tục yêu cầu công ty Luật Nhân Hậu làm đơn kháng cáo để xét xử phúc thẩm thì công ty Luật Nhân Hậu sẽ thực hiện các thủ tục kháng cáo theo yêu cầu.

Bước 6: Thi hành bản án/ quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Khi bản án/ quyết định đã có hiệu lực thì buộc các bên phải thi hành. Trong trường hợp bên thu kiện không tự nguyện thi hành thì công ty Luật Nhân Hậu sẽ tư vấn khách hàng các thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự nhằm mục đích cưỡng chế buộc giao đất/ cắm lại mốc danh giới/ hoặc các biện pháp cưỡng chế khác theo nội dung bản án/ quyết định của Tòa án có hiệu lực.

Như vậy, trên đây là quy trình công ty Luật Nhân Hậu thực hiện công việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng một cách cơ bản trong vụ việc tranh chấp đất đai, trong quá trình tố tụng sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tính chất của vụ việc mà công ty Luật Nhân hậu sẽ tư vấn và thay mặt khách hàng thực hiện các công việc, thủ tục theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của khách hàng một cách tốt nhất.

4.8/5 - (12 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *