Home / Tình huống / Trình báo Công an khi bị đánh nhưng không được giải quyết?

Trình báo Công an khi bị đánh nhưng không được giải quyết?

Trình báo công an khi bị đánh nhưng không được giải quyết phải làm sao? Mẫu đơn trình báo công an về việc bị đánh cụ thể như thế nào? Khi bị đe dọa hành hung thì có thể trình báo đến Công an không? Trình báo đến cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Dưới đây Công ty Luật Nhân Hậu sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả một cách chi tiết nhất.

Trình báo Công an khi bị đánh, hoặc bị đe dọa, hành hung là rất cần thiết khi bị người khác đe dọa hoặc bị đánh, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị đánh tốt nhất, đồng thời ngăn chặn hoặc giảm thiệt thiệt hại do hành vi đe dọa có thể xảy ra về sau này.

Trình báo Công an khi bị đánh nhưng không được Công an giải quyết?

Xin chào luật sư công ty luật Nhân Hậu, em có một thắc mắc kính mong quý luật sư giải đáp giúp, cách đây 1 tuần em bị hàng xóm đánh, nguyên nhân xuất phát từ việc con chó nhà em ỉa phía bên nhà hàng xóm (ỉa ngoài đường, trước nhà hàng xóm), lúc này người hàng xóm cầm gậy đánh vào người con chó, em ra can ngăn và 2 bên xảy ra cãi vã, sau đó người hàng xóm cầm cây gậy đó đánh vào vùng lưng và chân em, hậu quả bị gãy sương sườn và nứt sương chân, xác định tỷ lệ thương tật là hơn 12% (Theo em tìm hiểu thì vượt quá 11% đã bị phạt tù). Sau đó em có trình báo vụ việc đến Công an nhưng tới bây giờ đã được 1 tuần rồi mà Công an chưa giải quyết. Vậy theo Luật sư thì trường hợp như em miêu tả thì người hàng xóm có bị phạt tù hay không, và nếu bị ở tù thì bị bao nhiêu năm? Và tại sao Công an chưa giải khởi tố vụ án này, em nên xử lý như thế nào? Em cám ơn đội ngũ luật sư.

Trình báo Công an khi bị đánh nhưng không được Công an giải quyết?

(Ảnh minh họa)

Xin chào bạn Hữu Bằng, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Nhân Hậu, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

– Về hành vi của người hàng xóm có bị phạt tù (truy cứu trách nhiệm hình sự) hay không, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định, hành vi cố ý gây thương tích mà tỷ lệ thương tật cơ thể từ 11 – 30% là có dấu hiệu của tội Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, để xác định người hàng xóm này có phạm tội hay không phải xác định đến yếu tố người này có cố tình gây thương tích cho bạn hay không?

Trong trường hợp xảy ra cãi vã, người hàng xóm cầm gậy đánh vào lưng và chân bạn, nghĩa là người này thực hiện hành nhiều hơn 1 lần, gây ra hậu quả gãy sương sườn và nứt sương chân, như vậy đã đủ yếu tố cấu thành hành vi cố ý.

Như vậy, người hàng xóm đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, do đó người này có thể sẽ bị ở tù.

– Về khung hình phạt người hàng xóm bị ở tù bao nhiêu năm, chúng tôi xin phân tích như sau:

Với tỷ lệ thương tích cơ thể bạn là 12%, điều này rất rõ ràng trong việc xác định khung hình phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, để xác định chính xác khung hình phạt đối với người hàng xóm, cần xem xét thêm yếu tố người hàng xóm có tính chất côn đồ khi đánh người hay là không.

Tính chất côn đồ trong hành vi cố ý gây thương tích có thể được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người.

Trong trường hợp bạn miêu tả thì chúng tôi không nhận thấy người hàng xóm có tính chất côn đồ, do đó chiếu theo quy định pháp luật tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì người hàng xóm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Về câu hỏi tại sao Công an chưa khởi tố vụ án của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật, khi nhận được đơn trình báo, hoặc tin báo về tội phạm, hoặc tố giác tội phạm, cơ quan chức năng có trách nhiệm phải tiếp nhận, không được từ chối. Xem xét và gửi hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để kiến nghị khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, việc kiến nghị khởi tố và khởi tố vụ án hình sự phải xem xét đến các quy định pháp luật có liên quan khác mới có thể đưa ra quyết định.

Tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự quy định, chỉ được khởi tố vụ án hình sự đối với các tội quy định tại khoản 1 của các điều 134, 135,… 226 Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại. Trong khi đó, vụ việc của bạn thuộc khoản 1 Điều 134 cho nên phải làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thì Cơ quan chức năng mới tiến hành kiến nghị khởi tố và khởi tố vụ án của bạn.

Như vậy, việc Công an chưa khởi tố vụ án hình sự mà bạn là bị hại trong vụ án đó là có lý do, và lý do là bạn chưa có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

– Về câu hỏi bạn nên làm gì trong trường hợp bị người khác đánh, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự có quy định, chỉ được khởi tố vụ án hình sự đối với các tội thuộc khoản 1 của các Điều 134, 135,… 226 Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại. Như vậy, trong trường hợp này bạn nên làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và gửi đến Cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ giải quyết.

Dưới đây là mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự mà bạn có thể tham khảo, lưu ý tên và địa danh, ngày tháng năm làm đơn có thay đổi theo nội dung vụ việc của bạn.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

TP.HCM, ngày 03 tháng 06 năm 2023

ĐƠN YÊU CẦU KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

 

Kính gửi:

– Trưởng Công an quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh

– Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tôi tên là: Nguyễn Hữu Bằng, hiện đang thường trú tại địa chỉ: Số 1 đường số 2, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Kính thưa Cơ quan, tôi xin trình bày sự việc mà tội là bị hại trong vụ việc đó, cụ thể như sau:

Vào lúc 12h30 ngày 03/06/2023 , con chó nhà tôi sang nhà hàng xóm……………….. (Trình bày chính xác nội dung vụ việc bạn bị hàng xóm đánh)………………………………………………….

Căn cứ Điều 134 Bộ luật Hình sự và Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự, tôi khẩn thiết làm đơn này kính mong quý Cơ quan có biện pháp xử lý nhằm trừng trị tội phạm theo quy định pháp luật, đồng thời khắc phục hậu quả cho tôi là người bị hại trong vụ việc nêu trên, cụ thể:

1. Khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích nghiêm trọng của anh Nguyễn Văn A (ghi tên người hàng xóm)

2. Yêu cầu Nguyễn Văn A bồi thường thiệt hại đối với tổn hại về sức khỏe đã gây ra và những chi phí phát sinh cho tôi như cấp cứu, phẫu thuật điều trị.

3. Xử lý trách nhiệm hình sự một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với anh Nguyễn Văn A

Tôi xin gửi kèm theo toàn bộ hồ sơ bệnh án và các kết luận giám định về tình trạng sức khỏe hiện tại của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn quý Cơ quan!

NGƯỜI LÀM ĐƠN

Nơi nhận:

– CA quận ……;

– VKSND quận …….

Khi nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, bạn gửi kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan để cơ quan chức năng tiến hành xem xét, kiểm tra và có căn cứ kiến nghị khởi tố và ra quyết định khởi tố vụ án của bạn.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, chi tiết như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Như vậy, trên đây Công ty Luật Nhân Hậu đã tư vấn độc giả Hữu Bằng câu hỏi trình báo công an khi bị đánh nhưng không được giải quyết phải làm sao? Đồng thời hướng dẫn mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết, bồi thường thiệt hại một cách nhanh chóng và kịp thời, chúc bạn thành công!

Đánh giá nội dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *