Home / Hôn nhân gia đình / Cách chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình mới nhất

Cách chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình mới nhất

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào? Hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về việc người ngoại tình thì không được chia tài sản khi ly hôn, do đó theo nguyên tắc thì khi vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến hậu quả ly hôn thì người ngoại tình vẫn được chia tài sản, tuy nhiên sẽ gặp bất lợi hơn so với người không có lỗi.

Hiện nay có nhiều người có thắc mắc về việc chồng ngoại tình có được chia tài sản không? Câu hỏi này đã được chúng tôi giải đáp từ trước, và chúng tôi cũng xin trả lời lại là người ngoại tình vẫn được chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Tuy nhiên sẽ được chia ít hơn.

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào?

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay, khi ly hôn mà một bên vợ hoặc chồng ngoại tình thì tài sản riêng của người nào vẫn chia cho người đó, còn tài sản chung của vợ chồng thì được chia đôi nhưng có tính đến nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố xác định lỗi (ngoại tình), theo đó người ngoại tình sẽ được chia tài sản ít hơn.

Hiện nay, liên quan đến tài sản trong quan hệ hôn nhân và gia đình thì có 2 chế độ tài sản, bao gồm chế độ tài sản theo luật định và chế độ tài sản theo thỏa thuận. Vậy khi vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn thì chia tài sản như thế nào? Dưới đây là phân tích cụ thể về vấn đề này.

1. Nếu có thỏa thuận chế độ tài sản trước khi kết hôn, thì khi ly hôn tài sản được chia theo thỏa thuận đó.

Trường hợp trước khi kết hôn mà cả 2 vợ chồng đã có thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng thì khi ly hôn việc chia tài sản được áp dụng theo thỏa thuận đó.

Ví dụ: Trước khi kết hôn cả 2 vợ chồng có thỏa thuận là xác lập chế độ tài sản: Căn nhà ở địa chỉ số 01 đường ABC,… là tài sản riêng của người chồng, sổ tiết kiệm tại ngân hàng trị giá 5 tỷ là tài sản riêng của người vợ. Sau khi kết hôn được một thời gian, người vợ phát hiện người chồng ngoại tình dẫn đến hậu quả ly hôn thì việc chia tài sản sẽ theo thỏa thuận nêu trên, người chồng được chia cho căn nhà, còn sổ tiết kiệm 5 tỷ và lãi suất thì chia cho người vợ. Tùy theo từng thỏa thuận cụ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng để không bị Tòa án tuyên vô hiệu:

– Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản đó phải được lập trước khi đăng ký kết hôn. Khác với thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, đây là thỏa thuận trước khi 2 người đăng ký kết hôn và có hiệu lực kể từ khi các bên xác lập.

– Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản đó  phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực hợp pháp.

– Tại thời điểm thỏa thuận xác lập chế độ tài sản thì cả vợ và chồng đều phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với từng loại tài sản xác lập.

– Cả vợ và chồng đều tự nguyện thỏa thuận xác lập đó

– Mục đích và nội dung của thỏa thuận xác lập đó không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

– Nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.

2. Nếu không có xác lập chế độ tài sản thì vợ chồng có quyền thỏa thuận chia tài sản tại thời điểm ly hôn.

Theo nguyên tắc, khi ly hôn mà vợ hoặc chồng ngoại tình thì các bên vẫn có quyền thỏa thuận về việc chia tài sản và người nuôi con, khi vợ và chồng thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận kết quả thỏa thuận đó.

Ví dụ: Hai vợ chồng có tài sản chung là một căn nhà trị giá 10 tỷ, 1 chiếc xe trị giá 5 tỷ, 1 lô đất trị giá 3 tỷ. Quá trình chung sống người chồng có hành vi ngoại tình, sau đó người vợ phát hiện ra việc người chồng ngoại tình và yêu cầu ly hôn. Lúc này, 2 vợ chồng có thể thỏa thuận về việc chia tài sản tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh của mỗi bên. Chẳng hạn có thể thỏa thuận căn nhà thuộc về người vợ, còn người chồng thì lấy chiếc xe và lô đất. Hoặc các bên có thể thỏa thuận chia tài sản với bất kỳ tỷ lệ nào mà không phụ thuộc vào lỗi ngoại tình.

Ngoại tình không bị tước đi quyền được sở hữu tài sản, do đó việc chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình thì các bên có quyền thỏa thuận mà không phụ thuộc vào việc người chồng có lỗi hay không có lỗi.

3. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết: Tài sản riêng của ai thì chia cho người đó, tài sản chung thì chia đôi nhưng người chồng ngoại tình (bên có lỗi) thì được chia ít hơn.

Trong trường hợp cả 2 vợ chồng không có thỏa thuận xác lập chế độ tài sản trước khi kết hôn, tại thời điểm ly hôn mà cả 2 vợ chồng đều không thỏa thuận được về việc chia tài sản thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết, khi giải quyết thì Tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc sau:

– Tài sản riêng của ai thì chia cho người đó mà không phụ thuộc vào việc người đó có ngoại tình hay không

– Tài sản chung của vợ chồng thì chia đôi nhưng có xem xét đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng. (Theo nguyên tắc chung thì bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn mà không phụ thuộc vào việc người đó có ngoại tình hay không)

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung (Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. Người ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm thì cũng được tính là lao động có thu nhập tương đương với người đi làm).

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập. (bên nào đang trực tiếp sử dụng tài sản chung để kinh doanh thì Tòa án sẽ xem xét giao tài sản đó cho họ để họ tiếp tục kinh doanh tạo ra thu nhập, có tính toán bù trừ theo giá trị thực tế để thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch)

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (bên ngoài ngoại tình thì được xem là bên có lỗi nên sẽ được chia tài sản ít hơn. Ví dụ: Trường hợp người chồng không chung thủy/ ngoại tình thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên).

Như vậy, trên đây là nguyên tắc chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình được áp dụng chung cho tất cả vụ án ly hôn mà không phụ thuộc vào việc có hay không có việc ngoại tình, bởi vì việc ngoại tình chỉ là một căn cứ nhỏ để xem xét đến yếu tố lỗi để xem xét chia tài sản theo tỷ lệ hợp lý. Thông thường, nếu không có gì khác thì người ngoại tình sẽ được chia tài sản ít hơn.

Nếu các bạn đang cần thuê dịch vụ ly hôn trọn gói để giành quyền nuôi con và chia tài sản thì các bạn liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng!

Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn

Tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn về việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau: Trường hợp người chồng không chung thủy (ngoại tình) thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi, theo đó người ngoại tình sẽ gặp bất lợi hơn khi chia tài sản chung.

Tại điểm d khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Giải thích về lỗi của mỗi bên trong vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, tại điểm d khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn như sau:

“Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên”.

Theo đó, nếu vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến hậu quả ly hôn thì người đó sẽ bất lợi hơn về việc chia tài sản chung, còn tài sản riêng thì không gặp bất lợi, tài sản riêng của người nào vẫn được chia cho người đó mà không phụ thuộc vào hành vi ngoại tình của họ.

Chồng ngoại tình nhưng không chịu ký vào đơn ly hôn thì phải làm sao?

Ngoại tình có phải là điều kiện để Tòa án căn cứ giải quyết cho ly hôn?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn khi chồng ngoại tình theo mẫu mới nhất

5/5 - (3 votes)

Bài nổi bật

Giá thuê thám tử tư TPHCM Sài Gòn

Văn phòng công ty dịch vụ thám tử tư tại TPHCM uy tín

Văn phòng thám tử tư có hợp pháp không? Điều kiện để kinh doanh dịch …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *