Home / Hôn nhân gia đình / Chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

Chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

Chồng ngoại tình có được chia tài sản không? Khi trước tôi có thuê một văn phòng thám tử tư ở TPHCM để theo dõi và phát hiện ra việc chồng có nhân tình bên ngoài, tôi không thể chấp nhận được việc chồng có người thứ 3, do đó bây giờ tôi muốn ly hôn. Vậy xin hỏi Công ty Nhân Hậu là trong trường hợp này thì khi ly hôn chồng tôi có được chia tài sản không? Nếu được thì việc chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình được thực hiện như thế nào? Tôi chân thành cảm ơn nhiều!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty luật Nhân Hậu chúng tôi, do bạn không nêu cụ thể việc bạn có bằng chứng cụ thể về việc chồng ngoại tình hay không, công sức đóng góp, hoàn cảnh gia đình 2 bên thê nào,… nên chúng tôi xin phân tích dựa theo dữ liệu chung như sau.

Chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

Hiện nay, pháp luật không quy định người ngoại tình thì không được chia tài sản, do đó khi người chồng ngoại tình dẫn đến hậu quả ly hôn thì người chồng vẫn được chia tài sản, cụ thể tài sản riêng của chồng thì vẫn chia cho người chồng, còn tài sản chung thì chia đôi nhưng sẽ được chia ít hơn (do chồng là bên có lỗi).

Chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

(ảnh minh họa)

Mặc dù chồng bạn ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng hành vi ngoại tình này không bị tước đi quyền được chia tài sản khi ly hôn, mà chỉ có thể áp dụng biện pháp chia tài sản ít hơn và được xác định là “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

Về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể như sau:

– Trường hợp 1: Vợ chồng bạn không có tài sản riêng, chỉ có tài sản chung thì các bạn có thể tự thỏa thuận được việc chia tài sản chung đó, lúc này Tòa án sẽ giải quyết theo thỏa thuận của vợ chồng bạn.

Mặc dù chồng bạn ngoại tình nhưng anh ta vẫn có quyền được chia tài sản, không bị tước đi quyền chia tài sản, do đó cách tốt nhất là vợ chồng bạn tự thỏa thuận về việc chia tài sản khi ly hôn, có thể thỏa thuận theo tỷ lệ 60 – 40 hoặc 70 – 30 hoặc 80 – 20. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Trường hợp 2: Vợ chồng bạn có tài sản riêng, không có tài sản chung thì tài sản riêng của ai sẽ được chia cho người đó. Như đã đề cập ở trên, mặc dù người chồng ngoại tình là vi phạm pháp luật, nhưng khi ly hôn thì tài sản riêng của người chồng vẫn được chia cho người chồng.

– Trường hợp 3: Vợ chồng bạn có cả tài sản chung và tài sản riêng. Lúc này tài sản riêng của ai thì chia cho người đó, còn tài sản chung thì các bạn có thể tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định.

Hiên nay, việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn là rất phổ biến và phức tạp, nếu các bên vợ, chồng không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Để có căn cứ cho Tòa án giải quyết thì các bên cần phải chứng minh nhiều vấn đề, do đó nếu các bạn không có thời gian hoặc không am hiểu quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, các bạn có thể thuê luật sư ly hôn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn một cách tốt nhất. Tham khảo bảng giá chi phí thuê luật sư ly hôn để biết chi tiết dịch vụ này.

Lưu ý: Khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và chia tài sản do người chồng ngoại tình, các bạn cần phải chứng minh hành vi ngoại tình của người chồng làm cho tình trạng trở nên trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được,… Do đó, khi thuê thám tử điều tra ngoại tình thì bạn nên yêu cầu thám tử tư cung cấp bằng chứng cụ thể, chính xác để có căn cứ giải quyết vụ việc được thuận lợi hơn.

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào?

Khi chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn thì người chồng vẫn sẽ được chia tài sản riêng (nếu có) và tài sản chung, nhưng sẽ được chia phần tài sản chung ít hơn (có thể chia người vợ 60% – người chồng 40%, hoặc 70% – 30%) so với việc không ngoại tình, bởi vì người chồng là bên có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng.

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014, và thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP thì khi giải quyết về việc chia tài sản chung của vợ chồng (vợ chồng không thỏa thuận được), Tòa án sẽ áp dụng công thức chia đôi tài sản mỗi người một nửa, nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

Theo nguyên tắc chung thì bên nào gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn thì được chia tài sản nhiều hơn, hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ. Tuy nhiên, việc chia tài sản này vẫn phải bảo đảm phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

Để đánh giá về khó khăn, hoàn cảnh của mỗi bên sau khi ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình.

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

Theo nguyên tắc chung thì bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. Theo đó , mặc dù người chồng ngoại tình nhưng nếu chồng có công sức đóng góp nhiều hơn thì vẫn được chia nhiều hơn.

Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Lưu ý: Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm thì vẫn được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm.

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

Đối với trường hợp người chồng ngoại tình, mặc dù ngoại tình là hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng nhưng khi chia tài sản chung của vợ chồng thì vẫn phải bảo đảm cho người chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch.

Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

Ví dụ: Vợ chồng có tài sản chung là một chiếc ô tô người chồng đang chạy xe taxi trị giá 400 triệu đồng và một cửa hàng tạp hóa người vợ đang kinh doanh trị giá 200 triệu đồng. Khi giải quyết ly hôn và chia tài sản chung, Tòa án phải xem xét giao cửa hàng tạp hóa cho người vợ, giao xe ô tô cho người chồng để họ tiếp tục kinh doanh, tạo thu nhập. Người chồng nhận được phần giá trị tài sản lớn hơn phải thanh toán cho người vợ phần giá trị là 100 triệu đồng.

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Đây có thể được coi là mấu chốt để chia tài sản chung khi chồng ngoại tình. Lỗi ở đây là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Như vậy, nếu như việc bạn thuê thám tử theo dõi chồng ngoại tình mà có bằng chứng cụ thể thì bạn có thể chứng minh được chồng là bên có lỗi, cụ thể là không chung thủy, từ đó có căn cứ được chia tài sản nhiều hơn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp bạn câu hỏi chồng ngoại tình có được chia tài sản không? Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào? Hy vọng giúp bạn hiểu được chính xác vấn đề mà mình đang qua tâm, nếu còn thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email để được hỗ trợ cụ thể hơn. Trân trọng!

Công ty luật Nhân Hậu với đội ngũ luật sư giỏi và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, nếu các bạn đang cần thuê luật sư làm thủ tục ly hôn trọn gói và giải quyết vấn đề con cái, tài sản thì các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

5/5 - (2 votes)

Bài nổi bật

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì?

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì?

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì? Mất bao lâu để làm xong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *