Home / Kinh doanh thương mại / Kinh doanh dịch vụ thám tử tư có hợp pháp không?

Kinh doanh dịch vụ thám tử tư có hợp pháp không?

Nghề thám tử tư có hợp pháp không? Kinh doanh dịch vụ thám tử tư là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không cần điều kiện hoạt động? Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề thám tử tư ở Việt Nam như thế nào? Đây là những câu hỏi và cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi đang có ý định thành lập văn phòng thám tử tư ở Việt Nam, và dưới đây công ty Luật Nhân Hậu sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn một cách chi tiết, từ đó các bạn có thể đăng ký thủ tục hành nghề một cách hiệu quả, tránh vi phạm pháp luật.

Dịch vụ thám tử tư có hợp pháp không?

Dịch vụ thám tử tư có hợp pháp không?

– Căn cứ quy định tại Điều 6 Luật đầu tư 2020 và Phụ lục IV (ban hành kèm theo Luật đầu tư) thì dịch vụ thám tử tư không thuộc danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh tại Việt Nam, cũng không thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, do đó dịch vụ thám tử tư được coi là một nghề hợp pháp tại Việt Nam.

– Căn cứ quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg quy định mã ngành đối với lĩnh vực Dịch vụ điều tra và thám tử tư như sau: “803 – 8030 – 80300: Dịch vụ điều tra. Nhóm này gồm: Dịch vụ điều tra và thám tử. Các hoạt động của tất cả các thám tử tư nhân, thuộc các loại khách hàng hoặc mục đích điều tra đều nằm trong nhóm này”.

– Căn cứ Điều 33 Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Từ các căn cứ quy định trong Luật đầu tư 2020 và Phụ phụ IV ban hành kèm theo, căn cứ Phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, căn cứ Hiến pháp 2013 thì dịch vụ thám tử tư là một ngành, nghề kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam.

hiện nay, tại các thành phố lớn có rất nhiều đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực này, chủ yếu là những công ty thám tử tại TPHCM và Hà Nội, đây là 2 thành phố lớn tập trung nhiều nhu cầu về điều tra, và tất yếu có cung sẽ có cầu, các văn phòng mọc lên hoạt động một cách rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể và rõ ràng liên quan đến lĩnh vực dịch vụ thám tử tư, do đó gây khó khăn và vướng mắc cho các chủ thể khi tham gia đầu tư kinh doanh dịch vụ này.

Vì là lĩnh vực kinh doanh mang tính chất nhạy cảm, liên quan đến bí mật đời tư và thông tin cá nhân của người khác, do đó để tránh vi phạm pháp luật, khi kinh doanh dịch vụ thám tử tư thì các bạn cần lưu ý những vấn đề say đây:

Một số lưu ý khi kinh doanh dịch vụ thám tử tư ở Việt Nam

– Thứ nhất, không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Nhà nước.

Khi bạn hoạt động trong lĩnh vực thám tử tư hay bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bất kỷ chủ thể nào, nếu xâm phạm thì bạn phải bồi thường, hoặc có thể bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Thứ hai, không được xâm phạm đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác

Hiến pháp 2013 quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn” 1.

Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự cũng đã quy định “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác” 2.

Lĩnh vực thám tử tư thường được coi là một nghề có tính chất nhạy cảm, liên quan đến thông tin đời sống riêng tư và bí mật gia cá nhân, bí mật gia đình của người khác, do đó nếu các bạn cung cấp các dịch vụ thám tử theo dõi thu thập bằng chứng ngoại tình hoặc các hình thức theo dõi thu thập thông tin cá nhân khác thì phải được người đó hoặc tất cả thành viên trong gia đình đồng ý.

– Thứ ba, không được xâm phạm đến bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Hiến pháp 2013 đã quy định “Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác” 3.

Liên quan đến việc theo dõi thu thập bằng chứng thì có rất nhiều hình thức, trong đó có thể là theo dõi qua điện thoại hoặc các hình thức theo dõi thư tín, tin nhắn, cuộc gọi của người khác,… Do đó nếu bạn không cẩn thận thì rất dễ vi phạm pháp luật.

– Thứ tư, kinh kinh doanh dịch vụ thám tử tư các bạn phải đăng ký với cơ quan nhà nước và nộp thuế theo quy định pháp luật.

Khi kinh doanh dịch vụ thám tử tư thì các bạn cũng phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định pháp luật, bao gồm các nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm cho nhân viên, và các nghĩa vụ liên quan khác theo quy định.

Kinh doanh dịch vụ thám tử tư là ngành nghề kinh doanh không cần chứng chỉ hành nghề

Theo quy định tại Phụ lục IV (ban hành kèm theo Luật đầu tư 2020) thì ngành nghề thám tử tư không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó kinh doanh dịch vụ thám tử tư là ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện, không cần chứng chỉ hành nghề và không cần bằng cấp.

Mặc dù kinh doanh dịch vụ thám tử tư là ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện nhưng khi hoạt động bạn vẫn phải tuân thủ điều kiện cơ bản là phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, khi muốn kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn đều phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cơ quan nhà nước quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh của bạn, đồng thời bạn phải đóng thuế và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật.

Hiện nay, nếu kinh doanh dịch vụ thám tử tư thì bạn có thể có nhiều hình thức đăng ký như: Thành lập công ty TNHH, thành lập công ty cổ phần, thành lập công ty hợp danh, hoặc thành lập doanh nghiệp tư nhân,… Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Lưu ý, Hiện nay tại Việt Nam không có bất kỳ một trường đại học nào đào tạo nghề thám tử tư, do đó sẽ không có chứng chỉ hành nghề thám tử tư nào được cấp cho bạn một cách hợp pháp, và khi thành lập doanh nghiệp để kinh doanh dịch vụ này, bạn cũng không cần phải có chứng chỉ hành nghề, chỉ cần đáp ứng đầy đủ quy định về pháp luật doanh nghiệp theo loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn là được.

Trên đây chúng tôi đã trả lời các bạn câu hỏi thám tử tư có hợp pháp không? Kinh doanh dịch vụ thám tử tư là ngành nghề kinh doanh có cần điều kiện về chứng chỉ hành nghề hay không, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể đăng ký hoạt động và kinh doanh tốt đẹp, chúc các bạn thành công!

Mời bạn tìm hiểu công ty thám tử uy tín tại TPHCM để biết về các dịch vụ điều tra phổ biến hiện nay

5/5 - (5 votes)
  1. Khoản 1 Điều 21 Hiến pháp 2013
  2. Điều 38 Bộ luật dân sự 2015
  3. Khoản 2 Điều 21 Hiến pháp 2013

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *