Home / Tình huống / Cách theo dõi người khác online bằng định vị gps toàn cầu

Cách theo dõi người khác online bằng định vị gps toàn cầu

Bạn Hoàng Hạnh (Long An) hỏi: Cách theo dõi người khác online bằng định vị GPS toàn cầu như thế nào không vi phạm pháp luật? Website định vị GPS toàn cầu CÓ LỪA ĐẢO KHÔNG? Em thấy trên mạng quảng cáo các phần mềm và thiết bị có chức năng theo dõi người khác bằng GPS toàn cầu, vậy xin hỏi có thật hay không? Nếu có thì người sử dụng (em mua về để theo dõi chồng) thì có vi phạm pháp luật hay không?

Cách theo dõi người khác online bằng định vị gps toàn cầu

Hiện nay có rất nhiều thiết bị và phần mềm theo dõi người khác bằng GPS định vị toàn cầu, đa số các loại thiết bị và phần mềm này được vợ, chồng, người yêu cài đặt để theo dõi lẫn nhau. Vậy liệu rằng hành vi này có đang vi phạm pháp luật? Dưới đây công ty luật Nhân Hậu sẽ giải đáp các bạn chi tiết vấn đề này.

1. Cách theo dõi người khác online bằng định vị gps toàn cầu có vi phạm pháp luật?

Hiện nay, để theo dõi người khác online bằng định vị GPS toàn cầu thì chỉ có 2 phương pháp, đó là sử dụng thiết bị định vị có chip định vị GPS (thiết bị vật lý) và ứng dụng/ phần mềm theo dõi trên điện thoại, mỗi hình thức đều có tính năng sử dụng riêng, tuy nhiên yêu cầu phải có kết nối với internet thì mới có thể theo dõi được.

1.1. Theo dõi người khác online bằng thiết bị định vị GPS toàn cầu

Thiết bị định vị GPS toàn cầu là một dạng thiết bị vật lý, có đặc tính là có thể cầm được, sờ được, nhìn thấy được, thiết bị được tích hợp sẵn bên trong một chip GPS có chức năng định vị toàn cầu.

Hiện nay, phổ biến nhất của loại thiết bị vật lý này chính là các loại thiết bị định vị được gắn trên xe oto, xe máy, xe tải và các loại thiết bị định vị cầm tay. Thiết bị này có thể định vị chính xác vị trí của vật thể (xác định vị trí chính bản thân nó).

Trường hợp theo dõi người khác online bằng thiết bị vật lý để định vị gps toàn cầu (vợ, chồng, người yêu định vị lẫn nhau) nếu không gây ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ không bị xử lý trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên có thể bị xử phạt hành chính.

Theo quy định mới nhất về Bảo vệ dữ liệu cá nhân, tại điểm i khoản 4 Điều 2 Nghị định 13/2023/NĐ-CP quy định như sau:

“Dữ liệu cá nhân nhạy cảm là dữ liệu cá nhân gắn liền với quyền riêng tư của cá nhân mà khi bị xâm phạm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân gồm:

i) Dữ liệu về vị trí của cá nhân được xác định qua dịch vụ định vị”1.

Theo quy định nêu trên thì, vị trí của một cá nhân cũng được xem là dữ liệu cá nhân nhạy cảm, trường hợp bạn theo dõi người khác bằng thiết bị định vị GPS toàn cầu mà gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người đó thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, điều kiện để hành vi theo dõi người khác bằng thiết bị định vị GPS toàn cầu vi phạm pháp luật đó là khi bị xâm phạm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của người đó.

1.2. Theo dõi người khác online bằng phần mềm định vị GPS toàn cầu

Hình thức theo dõi người khác online bằng phần mềm định vị gps toàn cầu là cách sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng để cài đặt vào thiết bị điện thoại thông minh hoặc máy tính bản, laptop, máy tính để bàn nhằm mục đích theo dõi các nội dung như vị trí, ghi âm cuộc gọi, xem tin nhắn và các hình thức theo dõi khác.

Hình thức này thường được các đối tượng sử dụng như vợ chồng theo dõi lẫn nhau, người yêu không tin tưởng nhau nên cài đặt để giám sát nhau, cha mẹ cài đặt để giám sát con cái,… Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà người theo dõi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác” theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự.

“Điều 159. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm” 2.

Như vậy, trường hợp bạn cài phần mềm theo dõi GPS toàn cầu vào điện thoại của chồng bạn mà thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn sẽ vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác” theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự.

2. Cảnh giác website định vị GPS toàn cầu online lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hiện nay trên internet, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook xuất hiện rất nhiều hình thức quảng cáo website định vị gps toàn cầu, theo đó người dùng muốn định vị ai thì chỉ cần nhập số điện thoại của người đó vào, sau đó nhập mã code vip (mã code này phải mua) là có thể xác định được vị trí của người đó. Tuy nhiên, theo như chúng tôi tìm hiểu thì đây chính là hình thức lừa đảo.

Để chiếm đoạt tài sản của người khác, các đối tượng này lập ra những website định vị gps toàn cầu có giao diện tiếng nước ngoài, yêu cầu người khác phải nhập mã code (phải mua mã code) hoặc chuyển khoản ngân hàng, nạp thẻ cào điện thoại,.. thì mới sử dụng được. Sau khi các bạn mua mã hoặc nạp tiền theo yêu cầu thì bạn sẽ bị chiếm đoạt số tiền đã chuyển trước đó.

Hiện nay không có bất kỳ một website nào mà chỉ cần nhập số điện thoại vào là có thể định vị bằng GPS toàn cầu được, do đó các bạn tuyệt đối không tin vào những lời quảng cáo trên các website này để tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Công ty luật Nhân Hậu khuyến cáo các bạn tuyệt đối không lên mạng nạp tiền mua thẻ code vip để hack tài khoản mạng xã hội của người khác, cũng như không nạp tiền vào các website định vị gps toàn cầu để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các bạn cũng lưu ý đối với những Fanpage quảng cáo thiết bị ghi âm cuộc gọi, chip đọc trộm tin nhắn, sim ghép nghe lén cuộc gọi,… tất cả đều là hình thức lừa đảo, không có trên thực tế. Các bạn không đặt mua hoặc chuyển tiền để tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp bạn bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng thì bạn có thể trình báo đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ xử lý, xem danh sách các số điện thoại công an phòng, chống tội phạm công nghệ cao (A05) để trình báo đúng thẩm quyền.

Trường hợp bạn muốn tố giác tội phạm lừa đảo online trên mạng, bạn có thể làm đơn tố giác và gửi đến cơ aun chức năng để được xử lý kịp thời, xem chi tiết cách tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng và làm theo hướng dẫn.

Trên đây công ty luật Nhân Hậu đã phân tích các trường hợp theo dõi người khác online bằng định vị gps toàn cầu một cách chi tiết, hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác hơn về mặt pháp luật khi sử dụng nó, đồng thời tránh bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng, chúc các bạn thành công.

5/5 - (4 votes)
  1. Điểm i khoản 4 Điều 2 Nghị định 13/2023/NĐ-CP.
  2. Điều 159 Bộ luật hình sự 2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *